1.ประเทศไทย (Thailand) : ต้มยำกุ้ง (Tom Yam Goong)
2.พม่า (Myanmar) : หล่าเพ็ด (Lahpet)
3.สิงคโปร์ (Singapore) : ลักสา (Laksa) เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (ใส่กะทิ)
4.ฟิลิปปินส์ (Philippines) : อโดโบ้ (Adobo)
5.เวียดนาม (Vietnam) : Nem หรือ เปาะเปี๊ยะเวียดนาม
6.มาเลเซีย (Malaysia) : นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak)
7.ลาว (Loas) : ซุบไก่ (Chicken Soup)
8.อินโดนีเซีย (Indonesia) : กาโด กาโด (Gado Gado)
9.กัมพูชา (Cambodia) : อาม็อก (Amok)
10.บรูไน ดารุสซาลาม (Brunei Darussalam) : อัมบูยัต (Ambuyat)